รองเลขาธิการ สศก. ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจการเกษตรฯ จ.แม่ฮ่องสอน

           วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ดร.ทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร พร้อมด้วยนายธวัชชัย เดชาเชษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 เชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจการเกษตรและการขับเคลื่อนเกษตรกรรมยั่งยืนจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยลงพื้นที่บ้านต่อแพ ตำบลแม่เงา อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกระเทียมพันธุ์ที่สำคัญ มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 400 ไร่ โดยจำหน่ายพันธุ์ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน เข้ามารับซื้อในพื้นที่ สำหรับฤดูกาลเพาะปลูก เดือนพฤจิกายน และเก็บเกี่ยวผลผลิต เดือนมีนาคม อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วัน ช่วง 60 วันแรกเกษตรกรจะดูแลรักษาต้นกระเทียมในรูปแบบเกษตรอินทรีย์ร่วมกับเคมี และ 60 วันหลัง เกษตรกรดูแลในรูปแบบเกษตรอินทรีย์เท่านั้น ซึ่งจะทำให้ผลผลิตได้คุณภาพ มีลักษณะ กลีบแน่น ไม่ลีบ ไม่ฝ่อ เก็บรักษาได้นานเพื่อนำไปใช้เป็นหัวพันธุ์ในฤดูกาลผลิตต่อไป

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/OAEpublic/posts/pfbid0yGFmBwvtWszoAe6aDshWL96VztPiW748eb84qtyNBTsBQroVotkasVd5bBiZKvMil