การอบรมเชิงปฏิบัติการจัดเก็บข้อมูลผลผลิตต่อไร่ Crop Cutting มันสำปะหลังโรงงาน ปี 2566

            นายวินิต อธิสุข รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการจัดเก็บข้อมูลผลผลิตต่อไร่ โดยวิธีตั้งแปลงเก็บเกี่ยวผลผลิต (Crop Cutting) มันสำปะหลังโรงงาน ปี 2566  ระหว่างวันที่ 27 - 29 พฤศจิกายน 2565 ณ โรงแรมบลูสกาย รีสอร์ท เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยนางพัชรารัตน์ ลิ้มศิริกุล ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศการเกษตร เป็นผู้กล่าวรายงาน ผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1-7 10 - 12 และ ศูนย์สารสนเทศการเกษตร จำนวน 55 คน 
การอบรมประกอบด้วย 
- การอบรมระเบียบวิธีการสำรวจข้อมูลผลผลิตต่อไร่โดยวิธีตั้งแปลงเก็บเกี่ยวผลผลิต (Crop Cutting) และการบันทึกข้อมูลผลการสำรวจในโปรแกรมประมวลผล มีการบรรยายทั้งในห้องอบรมและถ่ายทอดออนไลน์ผ่านระบบ Zoom โดยวิทยากรจากศูนย์สารสนเทศการเกษตร 
- การลงปฏิบัติงานในภาคสนาม ตามระเบียบวิธีการสำรวจในแปลงเพาะปลูกมันสำปะหลังโรงงานของเกษตรกรใน หมู่ 6 ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยแบ่งผู้เข้ารับการอบรมออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อตั้งแปลงขุดมันสำปะหลังโรงงาน จำนวน 3 แปลง ผลการปฏิบัติงานพบว่า กลุ่ม 1 อายุปลูก 7 เดือน ผลผลิตต่อไร่ 5,630 กิโลกรัม กลุ่ม 2 อายุปลูก 9 เดือน ผลผลิตต่อไร่ 7,618 กิโลกรัม และกลุ่ม 3 อายุปลูก 9 เดือน ผลผลิตต่อไร่ 4,463 กิโลกรัม ณ เปอร์เซนต์แป้ง 29% สภาพดินเป็นดินเหนียว ลาดชัด มีวัชพืชปกคลุม ปริมาณฝนตกสม่ำเสมอ 
- การนำเสนอผลการปฏิบัติงานภาคสนาม อภิปรายสรุปผล ปัญหา และอุปสรรค รวมถึงแนวทางแก้ไข ระดมความคิดเห็นร่วมกัน ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความเข้าใจในระเบียบวิธีการจัดเก็บข้อมูลผลผลิตต่อไร่ โดย Crop Cutting  อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยให้เกิดความสามัคคี การทำงานเป็นทีม ส่งผลให้เกิดประโยชน์ทั้งตรงและทางอ้อมต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันต่อไป

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/OAEpublic/posts/pfbid023mbX7QHmnGF1GVYwm84VAdNp5aZs9YH2nL47P8hDtgxPxyTspwZwtMkQnZX75wb1l