ข่าวที่ 97/2564 วันที่ 18 ตุลาคม 2564
สศก. บูรณาการหน่วยงานพื้นที่ จัดทำปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรระดับจังหวัด
ผลักดันเป็นเครื่องมือบริหารจัดการความมั่นคงอาหาร ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน
นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า สศก. ในฐานะ ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่
อนด้านความมั่นคงอาหารตลอดห่
วงโซ่ ภายใต้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ได้จัดประชุมชี้แจงการจัดทำปฏิ
ทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดื
อนระดับจังหวัดเพื่อการบริหารจั
ดการความมั่นคงอาหาร ระหว่างวันที่ 20 - 23 และ 27 - 30 กันยายนที่ผ่านมา ให้กับหน่วยงานในสังกั
ดกระทรวงเกษตรในพื้นที่ ได้แก่ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และสำนักงานประมงจังหวัด จำนวน 77 จังหวัดโดย มีสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1-12 ร่วมให้คำแนะนำในการจัดทำปฏิทิ
นฯ เพื่อให้แต่ละจังหวัดดำเนิ
นการจัดเก็บข้อมูลและจัดทำปฏิทิ
นฯ ให้เป็นไปในทิศทางและรูปแบบเดี
ยวกัน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่
างมีประสิทธิภาพ
สำหรับการจัดทำปฏิทินผลผลิตสิ
นค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด สศก. ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 โดยดำเนินการจัดทำปฏิทินผลผลิ
ตสินค้าเกษตรให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน ของทุกปี ซึ่งในปี 2564 ได้มี การปรับปรุงให้ครอบคลุมจำนวนชนิ
ดสินค้ามากยิ่งขึ้นจากเดิม ทั้งสินค้ากลุ่มข้าว พืชไร่ พืชผัก สมุนไพรและเครื่องเทศ ไม้ผล ไม้ยืนต้น และแมลงเศรษฐกิจ โดยจะมีข้อมูลเชิงลึกถึงระดั
บตำบล (สินค้าพืช) และระดับอำเภอ (สินค้าปศุสัตว์ และประมง) ประกอบด้วย ปริมาณผลผลิตรายเดือน และรายปีของปีเพาะปลูกหรือปี
การผลิตปัจจุบัน และการคาดการณ์ปริมาณผลผลิตในปี
ถัดไป นอกจากนี้ ยังระบุให้ทราบถึ
งจำนวนเกษตรกรที่
ทำการเกษตรในระดับตำบล/อำเภอ เนื้อที่เพาะปลูกเนื้อที่เลี้
ยงสัตว์น้ำในแต่ละชนิดสินค้า ผลผลิตต่อไร่ ตลอดจนการประเมินปริ
มาณการกระจายผลผลิตที่
เกษตรกรผลิตได้ภายในจังหวั
ดและภายนอกจังหวัดอีกด้วย
“การจัดทำปฏิทินผลผลิตสินค้
าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ทราบว่า จังหวัดนั้นๆ มีผลผลิตสินค้าเกษตรชนิดใด และมีแหล่งผลิตอยู่ที่ตำบลใด หรือ อำเภอใด และที่สำคัญ ผลผลิตจะออกสู่ตลาดในช่
วงเวลาใดทั้งในปีปัจจุบันและปี
ถัดไป ซึ่งจะช่
วยในการกำหนดนโยบายการส่งเสริ
มการผลิตได้ตรงต่อสถานการณ์ที่
เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ ตลอดจนวางแผนการกระจายสินค้
าในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาด รวมถึงการวางแผนการเพาะปลูกในปี
ถัดไป อันเป็นการสนับสนุนการสร้
างความมั่นคงทางอาหารทั้งในระดั
บท้องถิ่น และระดับประเทศ รวมถึงการแสดงให้เห็นถึงความมี
อยู่ของอาหาร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กั
บประชาชนในช่วงที่มีการล็
อคดาวน์ในสถานการณ์แพร่
ระบาดของโควิด 19 อีกด้วย” เลขาธิการ สศก. กล่าว
ด้านนางสาวทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการ สศก. กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา จังหวัดต่าง ๆ ได้นำข้อมูลปริมาณผลผลิตสินค้
าเกษตรที่ออกสู่ตลาดในแต่ละช่
วงเวลาตลอดปีปฏิทิน ไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการจั
ดทำแผนสำรองอาหารระดับจังหวัด เพื่อรองรับกรณีเกิดภัยพิบัติ และสามารถใช้ข้อมูลเพื่
อประมาณการผลผลิตรายเดือน ประเมินผลกระทบจากภัยน้ำท่วมหรื
อภัยแล้งที่มีผลต่อสินค้าเกษตร อีกทั้งยังนำข้อมูลปริมาณผลผลิ
ตสินค้าเกษตรเพื่
อประกอบการคำนวณ และวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์มวลรวมจั
งหวัดอีกด้วย
ทั้งนี้ ในทุกปี สศก. จะมีการจัดประชุมชี้แจงการจั
ดทำปฏิทินผลผลิตสินค้
าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด ให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้
องในระดับพื้นที่ ซึ่งภายหลังจากการจัดประชุมชี้
แจงการจัดทำปฏิทินให้แก่ทุกหน่
วยงานแล้ว หลังจากนี้หน่วยงานจะจัดทำปฏิทิ
นผลผลิตสินค้าเกษตรเพื่อเสนอผู้
ว่าราชการจังหวัด สำหรับใช้เป็นข้อมูลสนับสนุ
นการวางแผนการผลิตสินค้
าเกษตรให้สอดคล้องกับบริบทของพื้
นที่และความต้องการของตลาดต่อไป และจัดส่งให้ สศก. เพื่อสรุปเสนอต่
อคณะกรรมการอาหารแห่งชาติต่อไป
***********************************
ข่าว : ส่วนประชาสัมพันธ์
ข้อมูล : กองเศรษฐกิจการเกษตรระหว่างประเทศ